ดาวโจนส์ปิดพุ่ง 333 จุด ลุ้นผลเลือกตั้งกลางเทอมสหรัฐ

เรื่องที่น่าสนใจล่าสุด

ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดพุ่งขึ้นติดต่อกันเป็นวันที่ 3 ในวันอังคาร (8 พ.ย.) นักลงทุนเข้าซื้อหุ้นอย่างต่อเนื่อง ก่อนที่จะรู้ผลการเลือกตั้งกลางเทอมของสหรัฐ ขณะเดียวกันนักลงทุนจับตาการเปิดเผยดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ของสหรัฐในวันพฤหัสบดีนี้

ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ปิดที่ 33,160.83 จุด เพิ่มขึ้น 333.83 จุด หรือ +1.02%, ดัชนี S&P500 ปิดที่ 3,828.11 จุด เพิ่มขึ้น 21.31 จุด หรือ +0.56% และดัชนี Nasdaq ปิดที่ 10,616.20 จุด เพิ่มขึ้น 51.68 จุด หรือ +0.49%

ชาวอเมริกันได้ออกไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐจำนวน 435 ที่นั่งและ 35 ที่นั่งในวุฒิสภาในวันอังคารที่ 8 พ.ย. ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า การจะรู้ว่าพรรคใดได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งกลางเทอมนั้นอาจต้องใช้เวลาหลายวัน

ผลการสำรวจของสำนักโพลล์ส่วนใหญ่พบว่า พรรครีพับลิกันจะสามารถครองเสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ ส่วนการเลือกตั้งในวุฒิสภาจะเป็นไปอย่างสูสีระหว่างพรรคเดโมแครตและรีพับลิกัน

นักวิเคราะห์หลายรายซึ่งรวมถึงเซธ โคแฮน จากบริษัทเวลธ์ อัลลิอันซ์กล่าวว่า นักลงทุนมีแนวโน้มที่จะชอบผลการเลือกตั้งในลักษณะ “Gridlock” หรือไม่มีพรรคใดพรรคหนึ่งครองอำนาจเบ็ดเสร็จในสภาคองเกรส ซึ่งจะช่วยคานอำนาจของคณะบริหารในการออกกฎหมายต่าง ๆ รวมถึงกฎหมายภาษี

แจน แฮตซิอุซ หัวหน้านักวิเคราะห์ของโกลด์แมน แซคส์แสดงความเห็นว่า หากพรรคเดโมแครตสร้างเซอร์ไพรส์ด้วยการคว้าชัยชนะทั้งในสภาผู้แทนราษฎรและวุฒิสภา ก็จะสร้างแรงกดดันต่อตลาดหุ้น เนื่องจากนักลงทุนคาดการณ์ว่ารัฐบาลจะผลักดันการเพิ่มอัตราภาษีต่อภาคธุรกิจต่อไป

หุ้น 10 ใน 11 กลุ่มในดัชนี S&P500 ปิดในแดนบวก นำโดยหุ้นกลุ่มวัสดุ โดยหุ้นฟรีพอร์ท-แมคมอแรน พุ่งขึ้น 2.93% หุ้นวัลแคน มาเทเรียลส์ บวก 0.20% หุ้นยูเอส สตีล คอร์ป ทะยานขึ้น 4.14%

หุ้นกลุ่มเทคโนโลยีปรับตัวขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยหุ้นอัลฟาเบท ดีดตัวขึ้น 0.43% หุ้นไมโครซอฟท์ เพิ่มขึ้น 0.44% หุ้นแอปเปิล บวก 0.42% หุ้นอินวิเดีย พุ่งขึ้น 2.10%

 

หุ้นกลุ่มธุรกิจบล็อกเชนร่วงลง หลังมีรายงานว่าไบแนนซ์ (Binance) ซึ่งเป็นบริษัทซื้อขายคริปโทเคอร์เรนซีรายใหญ่ที่สุดของโลก บรรลุข้อตกลงซื้อกิจการเอฟทีเอ็กซ์ (FTX) ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มซื้อขายสกุลเงินคริปโทฯ ทั้งนี้ หุ้นคอยน์เบส (Coinbase) ร่วงลง 10.78% หุ้นไรออท บล็อกเชน (Riot Blockchain) ร่วงลง 7.30% หุ้นซิลเวอร์เกท แคปิตอล (Silvergate Capital) ทรุดตัวลง 22.65%

นักลงทุนจับตาการเปิดเผยดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ของสหรัฐในวันพฤหัสบดีนี้ โดยดัชนี CPI เป็นมาตรวัดเงินเฟ้อจากการใช้จ่ายของผู้บริโภค และเป็นข้อมูลที่เฟดใช้ประกอบการตัดสินใจเกี่ยวกับนโยบายการเงิน ซึ่งหากดัชนี CPI ออกมาสูงกว่าการคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ ก็อาจผลักดันให้เฟดเร่งปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย